เวียดนามส่งออกข้าวไม่ถึง 7 ล้านตัน คาดปีหน้าเจออุปสรรคด้านราคา
เวียดนามส่งออกข้าวไม่ถึง

การส่งออกข้าวของเวียดนามคาดว่าจะลดลงประมาณ 15% ในปี 2556 อยู่ที่ 6.6 ล้านตันเท่านั้น หลังความต้องการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ลดลง สำนักข่าวเวียดนามนิวส์รายงานอ้างแหล่งข่าวจากสมาคมอาหารเวียดนาม (VFA)
       
       ในการสัมมนาที่จัดขึ้นเมื่อไม่นานนี้ในนครโฮจิมินห์ เลขาธิการสมาคมอาหารเวียดนามรายงานว่า ราคาส่งออกข้าวโดยเฉลี่ยในปี 2556 อยู่ที่ 430.89 ดอลลาร์ต่อตัน ลดลง 14.5 ดอลลาร์จากปีก่อน ทำรายได้จากการส่งออกที่ 2,640 ล้านดอลลาร์
       
       เจ้าหน้าที่ของ VFA ระบุว่าเป็นเพราะสถานการณ์ความต้องการในตลาดดั้งเดิมลดลงในช่วงครึ่งปีหลัง เช่น อินโดนีเซียไม่มีคำสั่งซื้อข้าว ขณะที่ฟิลิปปินส์ และมาเลเซียลดการนำเข้าข้าวจากเวียดนาม แต่ปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้นผ่านการค้าชายแดนกับจีน
       
       ในปี 2557 การส่งออกข้าวของเวียดนามจะเผชิญกับอุปสรรค เนื่องจากข้าวไทยมีราคาถูกลง ประกอบกับการแข่งขันจากประเทศผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่อื่นๆ ในเอเชีย เมื่ออุปทานมากกว่าอุปสงค์ส่งผลให้ราคาข้าวตกลงในบ้างช่วง
       
       เจ้าหน้าที่ VFA เตือนว่า เวียดนามควรเตรียมพร้อมกับการแข่งขันอย่างรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากไทย ในการส่งออกข้าวหอมและข้าวขาว เนื่องจากไทยมีข้อได้เปรียบในการส่งออกข้าวหอมและข้าวขาวคุณภาพสูงไปยังแอฟริกา และยังได้เปรียบด้านภูมิศาสตร์ในการจัดหาสินค้าให้จีน
       
       ตามการระบุของ VFA แม้ว่าความต้องการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะลดลง แต่ภูมิภาคนี้ก็ยังหลักเป็นตลาดหลักด้วยสัญญารัฐบาลต่อรัฐบาล และด้วยการแข่งขันด้านราคารวมทั้งผลผลิตเก็บเกี่ยวใหม่ เวียดนามก็จะสามารถแข่งขันได้มากขึ้นเมื่อความต้องการในตลาดเหล่านี้ฟื้นกลับมาอีกครั้ง
       
       จากแนวโน้มของอุปสรรคดังกล่าว VFA คาดการณ์ว่า การส่งออกข้าวของเวียดนามในปี 2557 จะยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจากตัวเลขส่งออกในปีนี้ที่ประมาณ 6.5-7 ล้านตัน
       
       และเพื่อให้บรรลุตามเป้าหมาย VFA แนะว่า ควรดำเนินมาตรการกระตุ้นการส่งออก ส่งเสริมการค้าในตลาดใหม่ พัฒนาข้าวคุณภาพสูง และปลูกข้าวให้หลากหลายตามความต้องการของตลาด รวมทั้งกำหนดค่ามาตรฐานคุณภาพใหม่ และตรวจสอบคุณภาพการส่งออกให้รัดกุมขึ้นเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของประเทศ
       
       ในปี 2555 เวียดนามทำสถิติส่งออกข้าวได้สูงเป็นประวัติการณ์ด้วยจำนวนมากกว่า 7.7 ล้านตัน มูลค่าเกือบ 3,500 ล้านดอลลาร์ การส่งออกข้าวคุณภาพสูงคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 46% ของปริมาณการส่งออกทั้งหมด และตลาดเอเชียบริโภคข้าวส่งออกของเวียดนามมากกว่า 70% ตามที่ระบุในรายงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนาม.


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
โดย Editor Bow
วันที่ 22 ธันวาคม 2556
พิมพ์หน้านี้