ลบ แก้ไข

ประเทศลาวดื่มแอลกอฮอล์สูงสุดในอาเซียน


เวียงจันทน์ ไทมส์ รายงานว่า สปป.ลาวมีอัตราการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงสุดในบรรดา 10 ชาติอาเซียน โดยเฉลี่ยอยู่ที่ปริมาณ 7 ลิตร ต่อคน ต่อปี
ตามการสำรวจขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO การสำรวจยังพบว่า หญิงชาวลาวดื่มแอลกอฮอล์มากสุดในแถบอินโดจีน ทั้งนี้ การสำรวจระบุว่า ลาวประกอบด้วยชนกลุ่มน้อยหลายเผ่าพันธุ์ ที่มีธรรมเนียมประเพณี ซึ่งแอลกอฮอล์ต่างมีบทบาทอย่างมากต่อสังคมลาว ชาวลาวจำนวนมากใช้เวลาราว 6 เดือนต่อปี (เดือนมิ.ย.-พ.ย.) ในการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าว และข้าวโพด ซึ่งสามารถทำเหล้าได้ ส่วนเวลาอีกที่เหลือของปี (ธ.ค.-พ.ค.) จะมีงานรื่นเริงจำนวนมาก ที่เอื้อให้ชาวลาวดื่ม โดยชาวลาวจะสังสรรค์ทั้งปีใหม่สากล ปีใหม่จีน เวียดนาม และลาว ทั้งยังมีเทศกาลแข่งเรือ และเทศกาลบุญบั้งไฟอีกด้วย ทั้งนี้ นอกจากแอลกอฮอล์และเบียร์นำเข้า ชาวลาวนิยมดื่มเหล้าที่ทำจากข้าว อย่างไรก็ตาม การสำรวจพบว่า การดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมากส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุทางท้องถนนด้วย ในปี 2555 อุบัติเหตุบนท้องถนนมีจำนวน 6,541 ครั้ง มีคนบาดเจ็บ 10,191 คน และตาย 888 คน

ทั้งนี้ WHO ระบุว่า ในลาวมีการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในหนังสือพิมพ์ นิตยสาร วิทยุ และโทรทัศน์สูงขึ้น และมีจำนวนสถานบันเทิงและโรงแรมต่างๆ ซึ่งเป็นสถานที่ดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้นด้วย


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก sanook.com
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 10,491 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean