ลบ แก้ไข

อินโดนีเซียจะไม่ใช่ประเทศ เศรษฐกิจเปราะบาง อีกต่อไป

อินโดนีเซียจะไม่ใช่ประเท

     นายบัมบัง บรอดโยเนโกโร (Bambang Brodjonegoro) รองรัฐมนตรีการคลังของอินโดนีเซีย ประกาศว่า อินโดนีเซีย ไม่ได้เป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเปราะบาง (Fragile Five) อย่างที่นักวิเคราะห์บางคนกล่าวหา แม้ค่าเงินรูเปียห์จะอ่อนค่าลงอย่างมาก และเศรษฐกิจก็ขาดดุลบัญชีเดินสะพัดอย่างรุนแรง เมื่อปีที่แล้ว  ก็ตามที

เขาชี้ว่า สถานการณ์ทางเศรษฐกิจล่าสุดของอินโดนีเซียดีขึ้นมาก ค่าเงินรูเปียห์แข็งค่าขึ้นร้อยละ 7 เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลอินโดนีเซียที่ลดลงจากร้อยละ 9.2 มาเป็นร้อยละ 8 ก็เป็นอีกเกณฑ์หนึ่งที่ชี้ว่าเศรษฐกิจของอินโดนีเซียกำลังไปได้ดี

อย่างไรก็ดี นายริชาร์ด ไอลีย์ (Richard Iley) หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของธนาคาร BNP Paribas ในฮ่องกง ให้ความเห็นว่า แม้เศรษฐกิจอินโดนีเซียจะฟื้นตัวจากปีก่อน แต่ตอนนี้ยังเร็วไปที่จะประกาศว่า เศรษฐกิจอินโดนีเซียไม่ได้เปราะบางอีกต่อไปแล้ว นอกจากนี้ เขาชี้ว่าปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของอินโดนีเซีย คือสถานการณ์ทางการเมืองที่ยังคงไม่แน่นอน โดยเฉพาะเมื่อการเลือกตั้งครั้งใหญ่จะจัดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

อนึ่ง กลุ่มประเทศเศรษฐกิจเปราะบาง หรือ Five Fragile คือกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ ที่กำลังเผชิญภาวะความเสี่ยงทางเศรษฐกิจ และความไม่แน่นอนทางการเมืองในรอบปีที่ผ่านมา กลุ่มประเทศนี้ประกอบด้วย บราซิล อินเดีย อินโดนีเซีย ตุรกี และแอฟริกาใต้เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก ft.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,055 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean