ลบ แก้ไข

รองเท้าเวียดนามรุ่งตลาดไทย

รองเท้าเวียดนามรุ่งตลาดไ

    มูลค่าการส่งออกรองเท้าจากเวียดนาม มายังไทย เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 4 ปี ที่ผ่านมา โดยทะยานขึ้นจากระดับ 6.6 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2553 มาอยู่ที่ 25.87 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว 
        ข้อมูลจากกรมศุลกากรเวียดนาม แสดงให้เห็นว่า ในเดือนม.ค. 2557 เวียดนามส่งออกรองเท้ามูลค่า 2.01 ล้านดอลลาร์ มายังไทย และนับแต่ปี 2555 เป็นต้นมา มูลค่าส่งออกรองเท้ามายังไทยโดยเฉลี่ยในแต่ละเดือนสูงกว่า 1 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ ไทยได้กลายมาเป็น 1 ใน 4 ตลาดนำเข้ารองเท้ารายใหญ่สุดของเวียดนาม ภายในกลุ่มชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน
        นายเหงียน วัน คันห์ ประธานสมาคมรองเท้า และเครื่องหนัง เขต 4 นครโฮจิมินห์ ของเวียดนาม กล่าวว่า เวียดนามจะมีโอกาสเพื่อลงนามในข้อตกลงกับไทยมากขึ้น ในภาคอุตสาหกรรมที่มีแรงจูงใจในด้านแรงงาน เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่ไทยอาจยุติการผลิตรองเท้าด้วยตัวเองภายในอนาคต 
        สำนักข่าววีเอ็นอิโคโนมี ของเวียดนาม รายงานอ้างนายคันห์ว่า นอกจากจะมี ปัญหาในเรื่องขาดแคลนแรงงานแล้ว ไทยยังต้องรับมือกับความท้าทายจากค่า เงินบาทที่ไร้เสถียรภาพ ต้นทุนแรงงานที่สูงขึ้น และการแข่งขันอย่างดุเดือดจากบรรดาคู่แข่ง นอกจากนี้ ผู้ผลิตรองเท้าขนาดกลาง และเล็กจำนวนมากในไทย ยังต้องระงับการดำเนินงาน และส่งออกวัสดุในการผลิตไปยังต่างประเทศรวมถึงเวียดนาม โดยในปัจจุบัน ธุรกิจไทยหลายรายกำลังหาทาง ที่จะย้ายฐานการผลิตไปยังตลาดอื่น ที่
มีต้นทุนค่าแรงถูกลง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า เรื่องนี้ถือเป็นโอกาสอันดีสำหรับอุตสาหกรรมผลิตรองเท้าเวียดนาม ช่วงหลายเดือนก่อนหน้านี้ คณะเจรจาซึ่งประกอบไปด้วยนักธุรกิจไทย 30 ราย ที่มีการลงทุนในอุตสาหกรรมรองเท้า ได้เดินทางมาเยือนเวียดนาม เพื่อสำรวจลู่ทางการลงทุนในระยะยาว 
        นักธุรกิจไทยจำนวนหนึ่งมีความต้องการ ที่จะนำเข้ารองเท้าที่ผลิตในเวียดนาม เพื่อรองรับความต้องการในประเทศ และการส่งออก ดังนั้น เวียดนามควรฉกฉวยความได้เปรียบจากภาวะไร้เสถียรภาพ ในภาคอุตสาหกรรมนี้ของประเทศอื่นๆ ด้วยการพัฒนาคุณภาพบริการ และสินค้าของตัวเองให้ดีขึ้น 
 ทางด้านนายเดียบ ถั่นห์ เกียต รองประธานสมาคมรองเท้า และเครื่องหนังเวียดนาม ยอมรับว่าอุตสาหกรรมรองเท้าไทยยังมีความแข็งแกร่งอยู่ เนื่องจากไทยไม่เพียงแต่ขายสินค้าของแบรนด์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีเท่านั้น และเป็นผู้นำเข้ารองเท้าจากทั่วโลกเท่านั้น แต่ยังมีการสร้างเครือข่ายการจัดจำหน่ายในต่างประเทศด้วย เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก กรุงเทพธุรกิจ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,446 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean