ลบ แก้ไข

ต่างชาติลงทุนพม่าเพิ่ม3เท่า

ต่างชาติลงทุนพม่าเพิ่ม3เ

    ยอดการลงทุนจากต่างประเทศในพม่า มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 3 เท่า ในปีงบประมาณปัจจุบัน โดยในจำนวนนี้มีอยู่มากถึง 50% ที่เข้าลงทุนด้านการผลิต

หนังสือพิมพ์นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ รายงานว่า ในช่วง 1 ปี นับถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มียอดการลงทุนจากต่างประเทศมูลค่ามากกว่า 3,600 ล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับจำนวน 1,400 ล้านดอลลาร์ ในปีงบประมาณที่แล้ว

ขณะที่นายอ่อง เนียง อู ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารบริษัท และการลงทุน พม่า ระบุว่า ราวครึ่งหนึ่งของการลงทุนในปีนี้ มุ่งตรงไปที่ภาคการผลิต และอีกราว 20% อยู่ในภาคโทรคมนาคม พร้อมระบุว่า ในพม่าไม่มีการลงทุนระยะสั้นแต่อย่างใด เพราะกฎหมายใหม่ในเรื่องนี้ กำหนดระยะเวลาการเข้าลงทุน อย่างน้อย 20 ปี

ทั้งนี้ พม่าอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหาร ระหว่างปี 2531 - 2553 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่บริษัทจากโลกตะวันตกส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความสนใจที่จะเข้าลงทุนในประเทศ เนื่องจากสหรัฐ และสหภาพยุโรป หรืออียู มีการดำเนินมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อพม่า ทั้งยังเพื่อหลีกเลี่ยงการมีภาพลักษณ์ที่ไม่ดี ถ้าหากทำธุรกิจกับประเทศที่ปกครองในระบอบเผด็จการ

อย่างไรก็ดี มาตรการคว่ำบาตรส่วนใหญ่ถูกยกเลิกไปในปี 2555 หลังจากที่ประธานาธิบเต็ง เส่ง คว้าชัยชนะจากการเลือกตั้ง และเข้ามาบริหารประเทศ ด้วยการเดินหน้าปฏิรูปทั้งด้านเศรษฐกิจ และการเมืองอย่างรวดเร็ว โดยมีเป้าหมายเพื่อให้นานาชาติยอมรับในประเทศอีกครั้ง
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก กรุงเทพธุรกิจ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,652 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean