ลบ แก้ไข

กัมพูชาปฏิรูปการเลือกตั้งให้มีความเสรีและเป็นธรรม

กัมพูชาปฏิรูปการเลือกตั้
 

พรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านกัมพูชาตกลงตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อปฏิรูปการ เลือกตั้งให้มีความเสรีและเป็นธรรม ประกอบด้วยตัวแทนจำนวนเท่ากันจากพรรคที่มี ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อศึกษาและเตรียมกรอบสำหรับปฏิรูปการเลือกตั้งให้มีความเสรีและเป็นธรรม

คณะทำงานจากพรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล และพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ ซีเอ็นอาร์พี ซึ่งเป็นฝ่ายค้านแถลงร่วมกันหลังการเจรจาว่า คณะกรรมการร่วมจะจัดการสัมมนาระดับชาติเพื่อรับฟังความเห็นและข้อเสนอแนะจากหุ้นส่วนด้านการพัฒนา พรรคการเมือง องค์กรภาคประชาสังคมและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศ

นายสน ชัย ส.ส.พรรคซีเอ็นอาร์พีในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายค้านแสดงความหวังว่า จะสามารถหาทางออกแก้ไขความขัดแย้งทางการเมืองในขณะนี้ได้ในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่นายปรัม สกคา ผู้ช่วยรัฐมนตรีมหาดไทยในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายรัฐบาลกล่าวว่า การเจรจาได้ผลเป็นที่น่าพอใจของทั้งสองฝ่ายซึ่งจะนำผลกลับไปรายงานต่อหัวหน้าพรรค และจะจัดการเจรจาอีกครั้ง จากนั้นจะกำหนดการพบกันในระดับหัวหน้าพรรคต่อไป

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีฮุน เซน หัวหน้าพรรคซีพีพีเคยพบกับนายสม รังสี หัวหน้าพรรคซีเอ็นอาร์พี 2 ครั้งเมื่อเดือนกันยายนเพื่อแก้ไขความขัดแย้งหลังการเลือกตั้งทั่วไปเดือนกรกฎาคม แต่ไม่มีการบรรลุข้อตกลงใด ๆเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 2,803 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • กัมพูชาวางแผนพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เตรียมรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนปี 2558 นายกรัฐมนตรีฮุนเซน เผยว่ากัมพูชาจำเป็นที่จะต้องสร้างทรัพยากรมนุษย์ที่มีความสามารถ และคุณภาพ...
  by Editor Bow
 • ร่วมฟังเสาวนาหัวข้อ ทิศทาง Digital Content มุ่งสู่ AEC โดย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ(SIPA) และกรรมการผู้จัดการบริษัท Imagimax รวมถึงการบรรยายหัวข้อ...
  by Spider Show
 • ประธานธนาคารพัฒนาเอเชีย ทาเคฮิโกะ นากาโอะ (ซ้าย) ขณะกล่าวแถลงข่าวที่สำนักงาน ADB ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ระหว่างการเยือนกัมพูชาเป็นเวลา 2 วัน.--Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy ซินหวา - นายทาเคฮิโกะ...
  by Editor
 • แผนการผลักดันให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เข้าสู่การเป็นแกนนำหลักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการทำงานด้านเศรษฐกิจหลังการรวมกลุ่มของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) จะกลายเป็นความท้าทายที่สำคัญของประเทศไทย...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean