ลบ แก้ไข

นักสิ่งแวดล้อมสำรวจพบนกในพม่า 1,114 ชนิด

นักสิ่งแวดล้อมสำรวจพบนกในพม่า 1,114 ชนิด

จากการสำรวจนกอย่างกว้างขวางในพม่า พบว่า มีนกถึง 20 ชนิด ที่ไม่รู้ว่ามีอยู่ในประเทศมาก่อน ซึ่งรวมทั้งนกทะเลสีดำขนาดใหญ่ และเหยี่ยวแมลงปอขนาดเล็กสีขาวดำ
       
       นกโจรสลัดใหญ่ และเหยี่ยวแมลงปอด่าง เป็นหนึ่งในนก 20 ชนิดที่ไม่เคยถูกบันทึกไว้ก่อนหน้า โดยทั้ง 2 ชนิด ถูกค้นพบระหว่างการสำรวจลงพื้นที่เป็นเวลา 4 ปี โดยสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติ สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าและพืชพรรณนานาชาติ และองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับนก เต๊ต ซอ นาย หนึ่งในนักสำรวจ ระบุ
       
       ทีมสำรวจสามารถนับจำนวนนกได้ 1,114 ชนิด ระหว่างปี 2553-2557 โดยเป็นสิ่งมีชีวิตเฉพาะถิ่นถึง 7 ชนิด
       
       พม่า ถือเป็นหนึ่งในปราการความหลากหลายทางชีวภาพสุดท้ายของเอเชีย ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากการโดดเดี่ยวประเทศนานหลายทศวรรษภายใต้การปกครองของทหารที่ทำให้ประเทศสามารถหลบเลี่ยงการรุกล้ำจากการพัฒนาที่ปรากฏให้เห็นในส่วนอื่นๆ ของภูมิภาค
       
       นักสิ่งแวดล้อมกังวลว่า ความเปลี่ยนแปลงที่ในเวลานี้พม่าเปิดให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามามากขึ้น จะทำให้การพัฒนาทางเศรษฐกิจขยายเข้าไปในพื้นที่การเกษตร และท้องทุ่ง
       
       เต๊ต ซอ นาย เลขาธิการสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติ กล่าวว่า การบุกรุกพื้นที่ยังเป็นอีกประเด็นกังวล และพบซากนกน้ำจำนวนมากที่เป็นเหยื่อการล่าในทะเลสาบใกล้เมืองมัณฑะเลย์
       
       การใช้ยาปราบศัตรูพืชในการเกษตรก็เป็นภัยคุกคามนกต่างๆ เช่นกัน เง ละวิน ผู้จัดการโครงการอินดอจีของกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าและพืชพรรณนานาชาติ ที่มีสำนักงานในอังกฤษ กล่าว. 

ขอขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,020 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean