ลบ แก้ไข

สะพานรถไฟที่ยาวและเก่าแก่ที่สุดของพม่าสะพานก๊อกเต๊ก สะพานรถไฟที่ยาวและเก่าแก่ที่สุดของพม่า จุดเริ่มต้นที่เมืองพินอูลวิน (Pyin U Lwin) หรือ ปยินอูลวิน (Pyin Oo Lwin) เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเขตมัณฑะเลย์ (Mandalay Region) และปลายทางก็คือเมืองสีป่อ (Hsipaw) หรือเมืองธีบอ (Thibaw) เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของรัฐฉาน (Shan State) ซึ่งหากจะขึ้นรถไฟที่เมืองพินอูลวินและไปลงที่เมืองสีป่อนั้น ก่อนจะซื้อตั๋วขึ้นรถไฟ หากเป็นชาวต่างชาติจะต้องทำการยื่นหนังสือเดินทางให้พนักงานขายตั๋วทุกครั้ง ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของนักท่องเที่ยวค่ะ เพราะหากพลัดหลงขึ้นมาจะได้ตามหาเราได้ง่ายขึ้นค่ะ สำหรับการออกเดินทางจากเมืองพินอูลวินเพื่อไปลงที่เมืองสีป่อนั้นจะมีประมาณ 2 รอบ ค่ะ รอบแรก คือ 07.52 และ 08.22 ส่วนช่วงบ่ายจะเป็นเวลา 16.05 และ 17.40

สะพานรถไฟที่ยาวและเก่าแก

การนั่งรถไฟผ่านสะพานก๊อกเต๊ก หรือ ก๊กเต๊ก (Gokteik Viaduct) สะพานรถไฟที่สร้างขึ้นในหุบเขาก๊อกเต็ก (Gokteik Valley) ด้านล่างสะพานเป็นที่ตั้งของค่ายทหารด้านล่างห้ามนักท่องเที่ยวเดินลงไปใต้สะพานเพราะป้องกันผู้ไม่หวังดีมาวางระเบิดสะพานเลยมีการป้องกันแบบแน่นหนา โดยสะพานก๊อกเต็กเป็นสะพานรถไฟที่ยาวและเก่าแก่ที่สุดของประเทศพม่า นอกจากนี้สะพานก๊อกเต็กยังเป็นสะพานที่ครองตำแหน่งสะพานรถไฟที่สูงที่สุดในอาเซียนและเป็นอันดับ 2 ของโลกอีกด้วยค่ะ

สะพานรถไฟที่ยาวและเก่าแก

สะพานก๊อกเต็ก เป็นสะพานรถไฟที่มีความสูงประมาณ 102 เมตร มีความยาว ประมาณ 689 เมตร สะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้น เมื่อปี ค.ศ.1901 เป็นผลงานการสร้างของผู้รับเหมาชาวอเมริกา ควบคุมการออกแบบโดยวิศวกรชาวอังกฤษชื่อ Sir A.M. Rendel ร่วมกับบริษัท Pennsylvania Steel Company of London วัตถุดิบในการก่อสร้างเกือบทั้งหมด ถูกส่งมาทางเรือจากอเมริกาถึงท่าเรือย่างกุ้ง และใช้เวลาในการประกอบชิ้นส่วนสร้างสะพานเพียงเก้าเดือนเท่านั้น โดยค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างสะพานอยู่ที่ 111,200 ปอนด์ ( ปอนด์สเตอร์ลิง )

สะพานรถไฟที่ยาวและเก่าแก


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  travel.thaiza.com
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 1,743 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ตามก๊ก บิ๊กด๋ง (Tam Cốc-Bch Động) หรือที่นิยมเรียกกันว่า ฮาลองบนบกของ เวียดนาม สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งหนึ่ง ของตำบลนิงหาย อำเภอฮวาลือ จังหวัดนิญบิ่ญ จังหวัดในเขตดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแดงของประเทศ เวียดนาม...
  by Editor Bow
 • พระมหามัยมุนี พระพุทธรูปคู่บ้่านคู่เมืองแห่งเมืองมัณฑะเลย์ ตามตำนาน พระมหามัยมุนี มัณฑเลย์ พระมหามัยมุนี หรือ พระมหาเมี๊ยะมู่นี่ อันมีความหมายว่า พระผู้เป็นที่เคารพสูงสุด หรือ ผู้รู้อันประเสริฐสุด...
  by Editor Bow
 • พม่า และกัมพูชา เห็นพ้องกันที่จะยกเว้นวีซ่าซึ่งกันและกันให้แก่ผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดา โดยข้อตกลงดังกล่าวได้ลงนามกันระหว่างรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศพม่า และทูตกัมพูชา ประจำพม่า ที่กรุงเนปีดอ...
  by Editor Bow
 • ซา ทเมย หรือ Central Market ที่ตลาดนี้มีขายตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือสำเภากางใบ (เรื่อไม้แกะสลักนะคะ หาใช่เรือจริงๆไม่) ของที่นี่ของถูกที่สุดและน่ามาเดิน ที่ปซา ตุลตัมปุง (Russian Market) ดูสภาพแล้วโทรมยิ่งนัก...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean