ลบ แก้ไข

อุทยานคินาบาลู

อุทยานคินาบาลู


อุทยานนี้ตั้งอยู่ในรัฐซาบาห์ทางเหนือสุดของเกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย ภูเขาคินาบาลูสูง ๔,๐๙๕ เมตร ตั้งตระหง่านสูงที่สุดอยู่ระหว่างภูเขาหิมาลัยกับนิวกีนี บริเวณนี้เต็มไปด้วยพืชพันธุ์มากมาย ตั้งแต่ป่าทึบที่ลุ่มต่ำเขตร้อน ภูเขาที่เป็นป่าฝนไปจนถึงป่าภูเขาเขตร้อน ป่าค่อนข้างหนาวและป่าละเมาะบนพื้นที่สูง บริเวณนี้เหมาะกับเป็นศูนย์กลางความหลากหลายของพืชในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่พืชประจำถิ่นในหิมาลัย จีน ออสเตรเลีย มาเลเซีย และพันธุ์ไม้เขตร้อนทั้งหมด

ภายในอุทยานเป็นแหล่งที่ อยู่ของพันธุ์พืชและสัตว์หลากหลายชนิด โดยแบ่งเขตแหล่งที่อยู่ออกตามสภาพทางภูมิศาสตร์ออกได้เป็น 4 เขต ได้แก่ ป่า lowland dipterocarp ป่าสนเขา ทุ่งหญ้าบนที่สูง และพุ่มไม้บนยอดเขา บริเวณภูเขาเป็นแหล่งที่พบกล้วยไม้และพืชกินแมลงหลายสายพันธุ์ ที่มีชื่อเสียงคือสายพันธุ์ Nepenthes rajah และยังเป็นถิ่นอาศัยของสัตว์ประจำถิ่นอีกมากมาย เช่น ปลิงแดงยักษ์คินาบาลู ไส้เดือนยักษ์คินาบาลู นกเขียวก้านตองปีกสีฟ้าคินาบาลู

นอกจากนี้คินาบาลูยังได้ชื่อว่าเป็นสวนสวรรค์แห่งพันธุ์ไม้ ภายในพื้นที่ 754 ตารางกิโลเมตร คินาบาลูมีพันธุ์ไม้ดอกกว่า 5,000 ชนิด ยังไม่นับรวมเฟิร์น มอส และไลเคนอีกมากมาย นอกจากนี้กล้วยไม้ป่ากว่า 1,200 ชนิด ก็ผลัดกันออกดอกชูช่อให้ผู้มาเยือนชื่นตาชื่นใจแตกต่างกันไปในแต่ละฤดู แต่ที่ถือเป็นพระเอกของผืนป่าแห่งนี้ ต้องยกให้ "หม้อข้าวหม้อแกงลิง" ที่มีอยู่มากมายหลากหลายสายพันธุ์
 

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  Kinabalu National Park, Sabah Borneo
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 2,391 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • หลวงพระบาง ตั้งอยู่ในประเทศลาว เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของการหลอมรวมสถาปัตยกรรมตามประเพณีดั้งเดิม และโครงสร้างเมืองของลาวกับสถาปัตยกรรมยุโรปยุคอาณานิคม ในคริสต์ศตวรรษที่ ๑๙-๒๐ (พุทธศตวรรษที่ ๒๔-๒๕)...
  by Editor Bow
 • ภูเขาไฟโคลน ซึ่งเกิดจากปรากฏการณ์การปลดปล่อยแก๊สมีเทนใต้พื้นโลก ทุกๆ 2-3 นาที น้ำใต้โคลนจะเกิดแรงดันและระเบิดทะลุโคลนออกมา เกิดเป็นไอสีขาวและน้ำพุร้อน ชื่อเรียก Bleduk Kuwu ก็มาจากภาษาชวาท้องถิ่น bledug แปลว่า...
  by Editor Bow
 • Wat Khiriwong วัดคีรีวงศ์, Chula Manee เจดีย์จุฬามณี Nakhorn Sawan นครสวรรค์, Thailand (high-resolution) @Thailand Nakhon Sawan Nakhon Sawan รูปที่เกี่ยวข้อง Wat Kiri Wong @Thailand Nakhon Sawan Nakhon Sawan...
  by Editor Bow
 • ปีนี้ชาวเวียดนาม กับนักท่องเที่ยวทางตอนเหนือของประเทศได้ลุยหิมะกันอีกครั้งหนึ่ง ในขณะที่อุณหภูมิลดต่ำลงถึงจุดเยือกแข็ง กลายเป็นปีหนาวเย็นมากที่สุดในรอบเกือบ 10 ปี หิมะเริ่มตกโปรยปรายตั้งแต่ตอนเช้าตรู่วันอาทิตย์...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน