ลบ แก้ไข

หมู่โบราณสถานเมืองเว้

หมู่โบราณสถานเมืองเว้


เมืองเว้ถูกสร้างเป็นเมืองหลวงของเวียดนาม ในปี คริสต์ศักราช ๑๘๐๒ (พุทธศักราช ๒๓๔๕) เมืองเว้ไม่เพียงแต่เป็นศูนย์กลางทางการเมืองเท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์กลางศาสนาและวัฒนธรรมด้วย ภายใต้การปกครองของราชวงศ์เหงียน (Nguyen) จนถึงปี คริสต์ศักราช ๑๙๔๕ (พุทธศักราช ๒๔๘๘) แม่น้ำหอม (Perfume) ไหลคดเคี้ยวผ่านกลางเมืองหลวง เมืองอิมพิเรียล เมืองต้องห้าม(Forbidden Purple City) และเมืองชั้นใน ทำให้เมืองนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติงดงาม

เมืองเว้มีพรมแดนติดกับลาวทางทิศตะวันตก เดิมเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรจามปา จนกระทั่งต้นศตวรรษที่ 13 ดินแดนนี้จึงตกเป็นของเวียดนาม พระเจ้ายาลอง (Emperor Gia Long) หรือคนไทยรู้จักพระองค์ในชื่อว่า องเชียงสือ ผู้เคยเข้ามาขอความช่วยเหลือจากพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก เพื่อนำกำลังกลับไปต่อสู้กับกบฏไตเซินจนชนะ ได้สถาปนาราชวงศ์เหวียนขึ้นปกครองเวียดนาม ทรงรวมแคว้นทั้งทางเหนือและทางใต้เข้าด้วยกันเป็นปึกแผ่น และเรียกดินแดนที่มีอาณาเขตตั้งแต่ชายแดนจีนทางเหนือจรดคาบสมุทรก่าเมาทางใต้ว่าประเทศเวียดนามเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศ ทรงย้ายเมืองหลวงจากเมืองทังลองหรือฮานอย เมืองหลวงเดิมมาอยู่ที่เว้ด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองเว้ส่วนใหญ่จะเป็นป้อมปราการ พระราชวังหลวง และสุสานจักรพรรดิ หมู่โบราณสถานในเมืองเว้ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกในปี พ.ศ. 2536 เว้เป็นเมืองที่เงียบสงบและน่าค้นหา มีบุคคลที่มีชื่อเสียงจำนวนมากเกิดที่เมืองนี้ หรือได้เคยมาเยือนเมืองนี้ ปัจจุบันเว้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของเวียดนาม


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก ตลาดดงบา เมืองเว้ เวียดนาม
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,225 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • 1. มัสยิดอัลฮะรอมนครมักกะฮ์ หรือ เมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย (Al Haram Mosque, Mecca, Saudi Arabia) มัสยิดศักดิ์สิทธิ์ หรือแกรนด์มัสยิด(Grand Mosque) ล้อมรอบสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลามมันตั้งอยู่ในเมืองมักกะห์...
  by Editor Bow
 • อันดับที่ 1 Tiger's Nest Monastery ประเทศภูฏาน วัดที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูงกว่า 3,000 ฟุต ในหุบเขาพาโร มีชื่อเสียงและโด่งดังมาก จนได้อันดับ 1 มาครอง อันดับที่ 2 วัดร่องขุ่น ประเทศไทย...
  by Editor Bow
 • อุทยานนี้ตั้งอยู่ในรัฐซาบาห์ทางเหนือสุดของเกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย ภูเขาคินาบาลูสูง ๔,๐๙๕ เมตร ตั้งตระหง่านสูงที่สุดอยู่ระหว่างภูเขาหิมาลัยกับนิวกีนี บริเวณนี้เต็มไปด้วยพืชพันธุ์มากมาย...
  by Editor Bow
 • รัฐมนตรีท่องเที่ยว และเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ของอินโดนีเซีย "นางมาริ เอลกา ปังเกสตู" บอกว่า แนวโน้มการท่องเที่ยวดังกล่าว เป็นเรื่องที่ค่อนข้างดี ซึ่งอินโดนีเซียหวังว่า ตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในช่วงเดือนต่อๆ ไป...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean