ลบ แก้ไข

ประเทศมาเลเซีย เกาะต้องคำสาป

ประเทศมาเลเซีย เกาะต้องคpattayadailynews.com


   เกาะต้องคำสาป หรือเกาะลังกาวี เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงในด้านการท่องเที่ยวของมาเลเซีย อยู่ใกล้กับเกาะภูเก็ตของประเทศไทย ทั้งยังมีตำนานนางเลือดขาวร่วมกัน ตำนานเล่าว่า เมื่อหลายร้อยปีก่อนบุตรสาวของพ่อค้าจากเกาะภูเก็ตชื่อ มัสสุหรี เป็นเด็กจิตใจดีเป็นที่รักของคนทั่วไปได้อถิเษกกับองค์รัชทายาทของเกาะลังกาวี และมีโอรสด้วยกัน 1 พระองค์ มัสสุหรีถูกพระมารดาขององค์รัชทายาทกล่าวหาาว่าคบชู้ตอนพระสวามีออกไปทำศึกสงคราม มัสสุหรีถูกตัดสินประหารชีวิตก่อนตายนางได้อธิษฐานว่าหากตนบริสุทธิ์ขอให้เลือดไหลออกมาเป็นสีขาวพร้อมสาปแช่งให้ผู้คนบนเกาะลังกาวีประสบแต่ความทุกข์ยากตลอด 7 ชั่วอายุคน
   เมื่อพระสวามีของมัสสุหรีเสด็จกลับมาทราบเรื่องก็ทรงโศกเศร้ามาก ทรงสละราชสมบัติและพาโอรสเดินทางไปเมืองภูเก็ต ต่อมามารดาสิ้นพระชนม์ พระศพของพระนางมิอาจฝังได้จนกระทั่งทำพิธีขอขมาต่อหน้าหลุมศพพระนางมุสสุหรี และทันทีที่ฝังพระศพหาดทรายบนเกาะลังกาวีก็เปลี่ยนเป็นสีดำอย่างที่ปรากฏในปัจจุบัน

ประเทศมาเลเซีย เกาะต้องคblogspot.com


   และในที่สุดทางการมาเลเซียจึงเชิญนางสาวศิรินทรา ยายี สาวไทยที่สืบเชื้อสายจากพระนางมัสสุหรี เป็นรุ่นที่7 ซึ่งสามารถถอนคำสาปของพระนางมัสสุหรีได้ไปทำพิธีแก้คำสาปบนเกาะลังกาวี เพื่อนำความสุข ซึ่งอาจรวมถึงขวัญและกำลังใจ กลับมาสู่เกาะลังกาวีอีกครั้งเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก บันทึกเกาะลังกาวี 2011.wmv  ,หนังสือ รู้รอบตอบได้ เรื่องอาเซียน บริษัทสถาพรบุ๊คส์ จำกัด

 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 9,118 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ใครว่าพริกมีดีแค่ความเผ็ด จริงๆแล้วพริกมีประโยชน์เพื่อสุภาพมากกว่าแค่ความเผ็ด ดังนั้นมากินพริกเพื่อสุขภาพกันเถอะ พริกประกอบไปด้วยวิตามินสำคัญ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และธาตุเหล็กซึ่งมีมากในพริกสดและพริกแห้ง...
  by nidnoi
 • นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยรักษาการ เป็นประธานเปิดท่าเรือเวียงเชียงแสน จ.เชียงราย โดยมีนายชยกฤษณ์ นิสสัยสุข นายกเทศมนตรีตำบลเวียงเชียงแสน และผู้ประกอบการท่องเที่ยวเข้าร่วมเมื่อเร็วๆ นี้...
  by สิรินภา เลิศสุรวัฒน์
 • ชาชัก เรามาทำความรู้จักชาชักกันก่อนนะคะ ^^ "Teh Tarik" หรือ "เตฮ์ ตาเระ"สำเนียงเสียงถิ่นมลายูที่เรียกขาน หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ชาชัก เป็นกระบวนการชงชานมให้เกิดฟองโดยไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยี แต่มาจากสองแขนที่แข็งขัน...
  by สิรินภา เลิศสุรวัฒน์
 • อาม็อกเตร็ย หรือ อาม็อก นั้นเป็นอาหารคาวยอดนิยมของกัมพูชามีลักษณะคล้ายห่อหมกของไทย โดยเป็นการนำเนื้อปลาสด ๆ ลวกพริกเครื่องแกง และกะทิแล้วทำให้สุกโดยการนำไปนึ่ง ซึ่งนอกจากจะใช้เนื้อปลาแล้วอาจเลือกใช้เนื้อไก่แทนก็ได้...
  by สิรินภา เลิศสุรวัฒน์

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน