ลบ แก้ไข

ทัวร์จีนเบื่อการเมืองไทย

ทัวร์จีนเบื่อการเมืองไทย


ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้จะลดลง 25.2%  เพราะไม่มีความเชื่อมั่นสถานการณ์การเมืองของไทย
 
นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว หรือ แอตต้า สรุปจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่จะเดินทางเข้ามาในช่วงตรุษจีนสุดสัปดาห์นี้ จะอยู่ประมาณ 2 แสนคน โดยพบว่า สถานการณ์การเมือง ทำให้สูญเสียโอกาสในการทำรายได้ไป 4-5 พันล้านบาท และบริษัททัวร์ส่วนใหญ่รอให้เหตุการณ์สงบ จึงพร้อมกลับเข้ามาทำตลาดอีกครั้ง แต่หากเหตุการณ์ยืดเยื้อนานกว่า 5-6 เดือน จะทำให้นักท่องเที่ยวทั้งปี 2557 ลดลง 5-7% แน่นอน
 
สำหรับตลาดนักท่องเที่ยวที่เดินทางในรูปแบบกรุ๊ปทัวร์ที่ลดลงในช่วงนี้ ได้แก่ 
- ฮ่องกง ลดมากที่สุดเกือบ 100%
- จีน ลดลง 50-60%
- ไต้หวัน 80%
 
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมิณว่า  เดือนมกราคม มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทยลดลง เมื่อเทียบกับเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และกระเตื้องขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ จากกระแสการท่องเที่ยวต่างประเทศช่วงเทศกาลตรุษจีนของชาวจีน และคาดว่านักท่องเที่ยวชาวจีนจะมาไทยในระดับทรงตัว ในเดือนมีนาคม ทำให้ภาพรวมไตรมาสแรกปีนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทย ประมาณ 8 แสน 8 หมื่นคน ลดลง 25.2%
 
การชะลอตัวที่เกิดขึ้น เกิดจากสถานการณ์ทางการเมืองของไทย และการบังคับใช้กฎหมายควบคุมคุณภาพทัวร์ตั้งแต่เดือน ตุลาคมในปีที่ผ่านมา
 
ทั้งนี้ ในสถานการณ์ปกติ ไทยเป็นหนึ่งในปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีนในช่วงตรุษจีน และจากการที่หลายประเทศ ประกาศเตือนพลเมืองให้หลีกเลี่ยงการเดินมายังกรุงเทพฯ ทำให้บั่นทอนความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว บางรายตัดสินใจเปลี่ยนปลายทางไปท่องเที่ยวประเทศอื่นแทน
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก voicetv.co.th
 

 

Editor Bow
ชม 3,545 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean