ลบ แก้ไข

พัฒนาเมืองชายแดนเป็นแหล่งการค้า

 

            ประเทศไทยตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดในการเป็นศูนย์กลางการขนส่งของภูมิภาคและศูนย์การซื้อขายซึ่งมีชายแดนติดกับสี่ประเทศ คือ พม่า, ลาว, กัมพูชาและมาเลเซีย นอกจากนี้ยังมีเครือข่ายทางหลวงเอเชียที่จะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจหลักของประเทศ
            นอกจากนี้การส่งออกสินค้าของประเทศไทยได้มุ่งเน้นไปที่การค้าชายแดนเพิ่มมากขึ้น โดยการส่งออกในเขตชายแดนเป็นการค้าที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะใน 3 เขตเศรษฐกิจสำคัญ ดังนี้

            1. เขตเศรษฐกิจทางตะวันออก เป็นการเชื่อมโยงประเทศพม่า ประเทศไทย ประเทศลาวและประเทศเวียดนามในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งได้กลายเป็นเมืองใหม่ของทางเดิน เนื่องจากห่างจากเมืองย่างกุ้งของพม่าแค่ 447 กิโลเมตรและห่างจากท่าเรือในมะละแหม่ง 163 กิโลเมตร

            2. เขตเศรษฐกิจทางตกวันตกเฉียงใต้ เป็นการเชื่อมโยงประเทศจีน, ประเทศพม่า, ประเทศลาวและประเทศไทย โดยมีเมืองหลักในทางเดิน คือ เชียงของในจังหวัดเชียงราย โดยในอดีตเชียงของเป็นท่าเรือหลักสำหรับเรือจำนวนมากจากประเทศจีนและประเทศอื่นๆที่ล่องมาตามแนวแม่น้ำโขง

 

อ่านต่อ

 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

dogTech
ชม 2,765 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • สัญลักษณ์อาเซียน ที่เป็นรูปข้าวสีเหลือง 10 ต้นและสีต่างๆใน ธงอาเซียน มีความหมายว่าอย่างไร ?? เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจาก สำนักงานสาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติต่างประเทศ มหาวิทยาลัยรามคำแหง...
  by Editor Bow
 • เกิดหิมะตกอีกครั้งหนึ่งในจังหวัดภาคเหนือเวียดนาม และน้ำค้างแข็งปกคลุมอาณาบริเวณกว้าง อันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศล่าสุดหลังช่วงเทศกาลตรุษซึ่งเกิด ขึ้นบ่อยๆ ในช่วงหลายปีมานี้ หลายท้องถิ่นอุณหภูมิติดลบ 1-2...
  by Editor Bow
 • เวียดนามคู่แข่งสำคัญตลาดข้าวไทย เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ไทยเป้นประเทศที่ส่งออกข้าวมากที่สุดในประเทศ และเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาอีก เกิดปัญหาการส่งออก ประเด็นที่เวียดนามเป็นคู่แข่ง เพราะเวียดนามข้าวถูกกว่าเรา...
  by Editor Bow
 • นายโรดริโก ดูเตอร์เต จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์วันนี้ (30 มิ.ย.) โดยให้คำมั่นว่าจะกวาดล้างอาชญากรรมอย่างเด็ดขาด ขณะที่ถูกจับตาถึงการครองอำนาจ 6 ปีของเขา...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean