ลบ แก้ไข

ฝ่ายเจรจาสันติภาพพม่าเรียกร้องให้หยุดยิงทั่วประเทศ เพื่อสร้างสันติภาพในพม่าเมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา ฝ่ายคณะทีมเจรจาสันติภาพของพม่าได้ออกมาเตือนว่า หากไม่มีการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ และการเจรจาทางการเมือง เชื่อว่าจะทำให้สถานการณ์การสู้รบ ระหว่างกองทัพพม่าและกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยเกิดขึ้นเพิ่มมากขึ้นถึง 65 เปอร์เซ็นต์กว่าในอดีต

 

“เราจำเป็นต้องหารือทางการเมือง หลังจากการหยุดยิง ไม่เช่นนั้นแล้ว การสู้รบจะกลับมาอีกครั้งและจะเกิดขึ้นมากถึง 65 เปอร์เซ็นต์ ” อู ลา หม่อง ฉ่วย จากคณะทีมเจรจาสันติภาพพม่ากล่าวระหว่างร่วมงานประชุมที่กรุงย่างกุ้งที่ผ่านมา ทางด้านอู อ่อง หน่าย อู จากกลุ่มเดียวกันก็ระบุว่า หลังจากการลงนามหยุดยิง จะต้องตามมาด้วยการเจรจาทางการเมือง เพื่อทำให้ดูน่าเชื่อถือและสร้างสันติภาพให้ยาวนานยิ่งขึ้น โดยรายละเอียดเกี่ยวกับการหารือเจรจาทางการเมืองจะมีการประกาศในเดือนพฤศจิกายนนี้

 

มีรายงานว่า ผู้นำชนกลุ่มน้อยติดอาวุธจะพบกับคณะทีมเจรจาสันติภาพพม่าที่เมืองไลซา รัฐคะฉิ่น ระหว่างวันที่ 29 -31 ตุลาคมนี้เพื่อลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ นอกจากนี้ในวันที่ 3 พฤศจิกายนจะมีการหารือทบทวนเกี่ยวกับกระบวนการทั้งหมด ทั้งนี้ ทีมคณะเจรจาสันติภาพของพม่าได้ลงนามหยุดยิงกับกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อย 16 กลุ่ม และได้จัดการประชุมพูดคุยกับชนกลุ่มน้อย 130 ครั้ง โดยทีมฝ่ายเจรจาของรัฐบาลพม่าได้หารือกับกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยเป็นรายๆไป และได้ทำข้อตกลงแตกต่างกันออกไปในแต่ละกลุ่ม

 

แปลและเรียบเรียงจาก Mizzima
เครดิต :: http://salweennews.org/home/?p=6812

 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • จุดแข็ง-จุดอ่อน-เบื้องต้น ของประเทศต่างๆใน AEC ประชาคมเศรษฐกิจของประเทศอาเซียน 1. อาเซียน สิงคโปร์ จุดแข็ง รายได้เฉลี่ยต่อคนต่อปีสูงสุดของอาเซียน และติดอันดับ 15 ของโลก การเมืองมีเสถียรภาพ...
  by Editor Bow
 • การ์ตูน Asean Animation ตอนที่ 1 ตอนที่ 2...
  by dogTech
 • matichon.co.th ของฝาก ของประเทศสิงคโปร์ ที่ควรซื้อกลับมา - กระเป๋าของ Charles & Keith จะราคาถูกกว่าเมืองไทยประมาณสามสี่เท่าตัว - เสื้อผ้าเเบรนเนมต่างๆ ซื้อที่ห้างโรบินสัน(ตรงถนน Orchard road) bossini กับ giordano...
  by Editor Bow
 • บุญสิน เสริญวงศ์สัตย์ ผู้จัดการทีม นำคณะนักกีฬาโปโลน้ำทีมชาติไทย เดินทางไปพม่า ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ณ ประเทศพม่า ระหว่างวันที่ 11-22 ธันวาคมนี้ ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2556...
  by สิรินภา เลิศสุรวัฒน์

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean